สวัสดีครับวันนี้ เพื่อนเที่ยวจะมาช่วยวิเคราะห์ แนะนำ วิธีการสะสมไมล์สายการบินที่เพื่อนดูแล้วเพื่อนว่าคุ้มที่สุด ซึ่งบทความนี้จะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านที่ชอบบินด้วยสายการบินที่อยู่ในเครือพันธมิตร Oneworld

หลังจากที่ Privilege club ของสายการบิน Qatar airways ประกาศ Devalue โปรแกรมสะสมไมล์ เพื่อลดต้นทุนของสายการบิน มีผลให้อัตราไมล์ที่ใช้แลก Reward ต่างๆ เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า และยังมีการคิดค่าธรรมเนียมการแลกรางวัล รวมถึงตัดสิทธิประโยชน์หลายๆ อย่างออกไป ก็ทำให้สมาชิกหลายๆ คนช็อคกันไปทีเดียว รวมถึงผมด้วยครับ จึงเป็นคำถามว่าถ้าเราจะเปลี่ยนไปสะสมไมล์โปรแกรมอื่นนั้น เราควรไปสะสมโปรแกรมไหนดี?

ทั้งนี้สายการบินของ Oneworld ประกอบไปด้วย American Airlines, British Airways, Cathay Pacific, Finland, Iberia, Japan Airlines, LATAM Airlines, Malaysia Airlines, Qantas, Qatar Airways, Royal Jordanian, S7 Airlines และ SriLankan Airlines

ปัจจุบัน Oneworld alliance มีสายการบินในกลุ่มทั้งหมด 13 สายการบิน (ณ เดือนพฤษภาคม 2018) เป็นสายการบินที่มีเส้นทางบินมายังประเทศไทย 10 สายการบิน เราจะเลือกโปรแกรมสมาชิกสายการบินไหนนั้น เริ่มต้นสำหรับผมและเพื่อนๆ ที่ Base อยู่ไทยเป็นหลัก ก็ควรพิจารณาจากสายการบินที่มีเส้นทางมาไทยก่อนเป็นลำดับแรกครับ เหตุผลหลักเลยก็คือ

  1. เราสามารถแลก Award flight เพื่อเดินทางออกจากไทยได้สะดวกที่สุด และใช้จำนวนไมล์น้อยที่สุด
  2. การเลื่อน Elite status หลายสายการบินกำหนดให้ต้องมีบินกับเที่ยวบินของตนเองด้วย

แต่ถ้าหากเรามีกิจธุระ หรือการอื่นใดที่สภาพการเดินทางมีโอกาสได้ใช้บริการสายการบินอื่นๆ นอกเหนือจาก 10 สายการบินที่ Operate มาไทย ก็เลือกสะสมกับโปรแกรมของสายการบินที่เหลือได้ ไม่ผิดกติกา เช่น บางคนเดินทางไปสหรัฐอเมริกาบ่อยๆ จะสะสม AAdvantage ของ American Airlines ก็ตามสะดวกนะครับ

ก่อนจะวิเคราะห์ต่อไปว่าโปรแกรมไหนดีหรือไม่ดีอย่างไรนั้น ต้องบอกไว้ก่อนว่า คงไม่มี The best fit for all นะครับ บางคนอาจให้ความสำคัญกับ Elite status บางคนอาจให้ความสำคัญกับ Reward redemption และยังมีปัจจัยเรื่องรูปแบบการเดินทางที่แตกต่างกันของแต่ละคนอีก ดังนั้น นี่จึงเป็นมุมมองหนึ่งของผมเอง พิจารณาจากปัจจัยที่ลำดับความสำคัญดังนี้ครับ

  1. เน้นการได้ Elite status ให้ได้สูงที่สุด
  2. อัตราการแลก Reward flight หรือ Upgrade ไม่สูงจนเกินไป และ
  3. เน้นในเส้นทางเอเชียหรือยุโรป

เมื่อจัดลำดับปัจจัยที่เราให้ความสำคัญได้แล้ว ปัจจัยสำคัญที่สุดในที่นี้คือ Elite status เรามาดูเงื่อนไขการเลื่อนสถานะของแต่ละสายการบินกันดีกว่าครับว่าเป็นอย่างไร

ดูรูปแบบละเอียด : Oneworld chart

จากตารางด้านบนนี้เราต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกนิดนึงนะครับว่าแต่ละสายการบินมีวิธีคำนวณ miles, points, segments อย่างไร ซึ่งโดยส่วนใหญ่เค้าจะมี Calculator ให้ใส่ข้อมูลการเดินทางเพื่อคำนวณนะครับ ลองไปกดเล่นดูได้

ซึ่งเมื่อลองกดคำนวณดูแล้ว Executive Club ของ British Airways (BA) จะทำให้ได้ Elite status เร็วที่สุดครับ เทียบกับโปรแกรมอื่นๆ แล้ว ในเที่ยวบินที่เท่ากัน Executive Club นั้นเลื่อนสถานะได้เร็วกว่า 2 เท่าตัวเลย ยกตัวอย่างเช่น

  • BKK-DOH-JFK (ชั้นธุรกิจ class I, R) ไป-กลับ หากสะสมกับ Privilege Club จะได้ 160 Qpoints เทียบเท่ากับได้ Elite status ระดับ Ruby
  • BKK-DOH-JFK (ชั้นธุรกิจ class I, R) ไป-กลับ หากสะสมกับ Executive Club จะได้ 600 tier points เทียบเท่ากับได้ Elite status ระดับ Sapphire (แน่นอนว่าต้องไปหาเที่ยวบิน BA เพิ่มอีก 4 เที่ยวบินด้วย)

นอกจากนี้ Executive Club ยังมีโปรแกรมที่ชื่อว่า “Lifetime tier point” ที่จะนับ Tier point สะสมไปเรื่อยๆ ตลอดการเป็นสมาชิก เมื่อมี Lifetime tier point ครบ 35,000 tier points สมาชิกจะได้รับสถานะ Gold ตลอดชีพ ดังนั้น ถ้าหาเที่ยวบิน BA เพื่อ qualify ตามที่กำหนดไม่ทัน Lifetime tier point ก็จะทำให้ points ของเรานั้นไม่สูญเปล่า น่าสนใจใช่มั้ยครับ

ผมสรุปข้อดี ข้อเสียของโปรแกรมสมาชิกที่เข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายมาเปรียบเทียบกัน และผมก็คงไปต่อกับ Executive Club ครับ

แล้วเพื่อนๆ สะสมคะแนนในกลุ่ม OneWorld กับโปรแกรมไหนกันบ้าง มาแชร์ข้อดีกันนะครับ

Referenceshttps://www.loungebuddy.com/blog/oneworld-ultimate-guide/

สิทธิประโยชน์ของ Oneworld: https://www.oneworld.com/ffp/oneworld-benefits