#เพื่อนบอกโปร – มาแล้ววววววววรีวิวตัวแรกหลังจากที่แอดโจ้ได้กลับจากโอมานมาได้สักพักและเคยปล่อยรูปยั่วน้ำลายให้เพื่อนๆดูกัน  วันนี้เพิ่งจะมีเวลาว่างมานั่งทำรีวิวให้เพื่อนๆได้ชมกัน ว่าตอนที่แอดโจ้ไปโอมานได้ไปพักที่ไหน นอนยังไง วันนี้มีเฉลยมาให้แล้วครับ

ขอเล่าก่อนว่าตอนที่แอดโจ้รู้ตัวว่าต้องไปโอมาน ก็มีความกังวลอยู่ระดับนึง เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการอยู่แบบแขกๆ นั้นมันไม่ง่ายสำหรับแอดโจ้เลย แต่ที่พักที่แอดโจ้จะมาเล่าให้ฟังวันนี้ลบความกลัวแล้วเปลี่ยนความคิดนั้นไปได้หมดเลยครับ

ซึ่งจริงๆแล้วทริปนี้แอดโจ้มีโอกาสได้พักทั้งหมด 3 โรงแรมด้วยกัน แต่วันนี้จะมารีวิวโรงแรมแรกกันก่อนนะครับ ส่วนอีก 2 โรงแรมจะเพื่อนๆอดใจรอกันอีกนิดดดดดด

เริ่มกันที่แรกที่เมืองซาลาลาห์ที่เค้าว่าเป็นเมืองพักต่างอากาศของชาวตะวันกลาง ซึ่งวันนี้ที่แอดโจ้จะพาไปชมนั่นก็คือ โรงแรมอัล บาลีด รีสอร์ต ซาลาลาห์ บาย อนันตรา (Al Baleed Resort Salalah By Anantara) ซึ่งการเดินทางไปได้ง่าย เพราะทำเลค่อนข้างดีมากๆ  เพราะอยู่ห่างจากสนามบินเพียง 16 กิโลเมตร ซึ่งสะดวกมากสำหรับการเดินทางจากที่พักไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ ได้เลย

โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างชายหาดและทะเลสาบน้ำจืด ที่นี่มีความหรูหราที่สดชื่นและเป็นประตูสู่สถานที่ทางวัฒนธรรมของประเทศโอมาน ตามแอดโจ้มาชมบรรยากาศของโรงแรมกันเลยครับ

(Credit : http://salalah.anantara.com)

ดูจากภาพนี้แอดคงไม่ต้องบรรยายความยิ่งใหญ่ของที่นี่เลยครับ แค่เดินเล่นในบริเวณโรงแรมก็เมื่อยขาแย่แล้ว โรงแรมนี้วิวอลังการล้านแปดมากครับ เพราะตั้งอยู่บนหาดส่วนตัวเลยทีเดียว แล้วหาดทรายที่นี่ก็ขาวมากๆ ด้วย ตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเลแบบสุดๆ

ด้านในของโรงแรมเองก็ตกแต่งหรูหราไม่แพ้กัน แค่เดินเข้ามาก็รู้สึกตื่นเต้นไปกับรายละเอียดศิลปะที่ประณีตบรรจงสไตล์ตะวันออกกลาง

เป็นที่ทราบกันดีว่า Minor International มีชื่อเสียงด้านการให้บริการอยู่แล้ว เอาเป็นว่าไม่ต้องกลัวลำบากเลยครับ มีให้หมด เช่น รูมเซอร์วิส 24 ชั่วโมง, ฟรี Wi-Fi ทุกห้อง, ระบบความปลอดภัย 24 ชั่วโมง, แม่บ้านทำความสะอาดรายวัน, บริการแท็กซี่ และกิจกรรมนันทนาการก็มีครบเช่นกัน

หลังจากเช็คอินเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตามแอดโจ้มาดูห้องพักกันครับ เปิดประตูเข้ามาก็เซอร์ไพร์สเลยครับ มีการ์ดเขียนต้อนรับเป็นภาษาไทยด้วย

ห้องพักที่แอดโจ้พักเป็นเตียงขนาดคิงไซส์ครับ เตียงใหญ่ นุ่มสบายมาก ห้องนอนตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลขาวดูสบายๆ แถมมีกลิ่นอายความเป็นตะวันออกกลางนิดๆ

ในส่วนของห้องน้ำนั้น มีอ่างอาบน้ำด้วยนะครับ รูปทรงอาจดูแตกต่างจากอ่างอาบน้ำบ้านเราไปสักนิด แต่ได้ฟีลดีครับ มาเที่ยวทั้งทีก็ต้องแตกต่างหน่อย

ของใช้ต่างๆ ภายในห้องน้ำมีให้ครบครับ เรียกว่ามาแต่ตัวได้เลย

นอกจากนี้ภายในห้องยังมีตู้เซฟเพื่อให้เราได้เก็บของมีค่า และมีชุดลำลองสำหรับใส่อาบน้ำให้เปลี่ยนอีกด้วยครับ เรียกว่าทางโรงแรมเขาเตรียมไว้ให้อย่างครบถ้วนเลยจริงๆ

อีกอย่างนึงที่หลายๆ คนกังวลว่ามาตะวันออกกลางจะทานอะไรได้บ้าง อาหารรสชาติแบบแขกๆ จะทานกันได้มั้ย แอดโจ้จะบอกว่าสบายใจได้เลยครับถ้าเพื่อนๆได้เห็นหน้าตาและได้ลิ้มลองอาหารของโรงแรมแห่งนี้ ที่สำคัญบรรยากาศห้องอาหารสวยหรูดูแพงมากครับ

หลังจากชมห้องพักและห้องอาหารกันไปแล้ว ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือสระว่ายน้ำริมทะเลบนชายหาดส่วนตัวครับ หาดทรายขาวและเงียบสงบมาก เหมาะกับการพักผ่อนแบบสุดๆ

สำหรับคนที่มาพักที่โรงแรมแห่งนี้ แอดโจ้แนะนำให้ไปเที่ยวที่ Al Mughsail Beach และ Maneef Cave ครับ อย่าง Maneef Cave อ่านชื่อที่แรกคิดว่าเป็นถ้ำ แต่พอไปจริงๆ แล้วมันไม่ใช่ถ้ำครับ เป็นเหมือนชะง่อนหินมากกว่า ที่สำคัญดอกจันทน์เยอะๆ ตรงนี้ ว่า Maneef เนี่ย เป็นจุดชมวิวของหาด หาด Al Mughsail ที่ได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในชายหาดที่สวยที่สุดของโอมาน อยู่ห่างจาก Salalah ไปทางตะวันตกแค่ 30 กิโลเมตร หากต้องการให้ทริปนี้เป็นทริปสำหรับการพักผ่อนอย่างเต็มรูปแบบ แนะนำให้มายืนปลดปล่อยอารมณ์ตรงจุดชมวิวนี้เลยครับ (แอดโจ้ทำมาแล้ว 55+) รับรองว่าสงบ เงียบสุดๆ ไม่มีแผงลอย ไม่มีเด็กเดินขายซีฟู้ดส์แบบหาดชะอำบ้านเราแน่นอน

นอกจากความสวยงามของชายหาดแล้ว อีกหนึ่งที่ ที่ต้องไปให้ได้นั่นก็คือทะเลสาบน้ำจืดครับ ปกติเราจะคิดว่าโอมานเนี่ย มีแค่น้ำทำเลกับทราย แต่จริงๆ แล้วที่นี่มีทะเลสาบน้ำจืดด้วยนะครับ และที่สำคัญอยู่ใกล้กับโรงแรมเลย เมื่อเพื่อนๆมาถึงทะเลสาบแห่งนี้ ก็สามารถลงไปนั่งเรือล่องไปในทะเลสาบแห่งนี้แบบแอดโจ้รับรองว่าลืมความร้อนของโอมานไปได้เลยครับ

เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสได้ไปโอมานนะครับ แอดโจ้แนะนำให้พักที่ Al Baleed Resort Salalah By Anantara นี่แหละครับ เพราะสะดวกมากๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ แถมใกล้ๆ โรงแรมก็มีชายหาดที่สวยมากๆ อีกด้วย ส่วนเรื่องราคาก็ตามคุณภาพในการเข้าพักเลยครับ ราคาอาจจะสูงไปนิด แต่รับรองว่าประทับใจแน่นอน

วิธีการเดินทาง – บินตรงกรุงเทพ – มัสกัต ด้วยสายการบินโอมานแอร์ ให้บริการวันละ 3 เที่ยวบิน

และสามารถต่อเครื่องในประเทศจากสนามบินมัสกัตไปยังสนามบินซาลาลาห์ได้