“Blunos ร้านฝีมือเชฟมิชลินสตาร์ ในราคาเอื้อมถึง”

 รีวิวร้านอาหารโดยเชฟมิชิลิน 2 ดาว (2-Stared Michelin Chef)  ที่ Eastin Grand Hotel Sathorn

 คะแนน: 4/5

ถ้าพูดถึงมิชลินสตาร์ หลายคนคงรู้สึกว่าเป็นอาหาร Fine Dining เลอค่า ที่แลกมาด้วยราคาแพงระยับ อย่างน้อยๆ ก็ตก 2-3 พันบาทต่อคนต่อมื้อแล้วแต่ไม่ต้องกลัวไปครับ เพราะวันนี้เราจะไปลองชิมอาหารฝีมือเชฟมิชลินสตาร์ ในราคาที่ไม่ได้สูงเกินเอื้อม โดยร้านนี้มีชื่อว่า Blunos อยู่ข้างสระน้ำบนชั้น 14 ของโรงแรม Eastin Grand Hotel Sathorn ครับ การเดินทางก็สะดวกสบาย สามารถนั่ง BTS มาลงสถานีสุรศักดิ์ได้ มีทางเชื่อมถึง รร. เลย

บรรยากาศร้าน Blunos ครับ ร้านสวย นั่งสบาย เหมาะแก่การมานั่งกินลมชมวิว ดูเมืองย่านสีลม-สาธร

โดย Blunos เป็นชื่อของทั้งเชฟและร้าน ซึ่งเชฟเจ้าของร้าน Martin Blunos เป็นเซเลบริตี้เชฟ ออกรายการทีวีมาหลายรายการมาก ทั้ง Iron Chef UK, Food Poker และ Great Food Live นอกจากนี้ เชฟ Blunos ยังเคยได้มิชลิน 2 ดาวมาก่อนที่อังกฤษอีกด้วย (ร้าน Lettonie และ Blinis ซึ่งปัจจุบัน ปิดไปแล้วทั้งคู่) แต่ร้านที่ไทยจะไม่เหมือนที่อังกฤษครับ เพราะเชฟเปลี่ยนจากการทำอาหาร Fine Dining เวอร์วังอลังการ มาทำอาหารสไตล์ comfort food หรืออาหารง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทานได้ตลอดทั้งวันแทน 
จานแรกที่ผมได้ลองทานคือ “พิซซ่าหน้าเป็ดปักกิ่ง” (570 บาท) เป็นจานที่ประทับใจมากถึงมากที่สุด ถึงขั้นอยากก้มกราบแทบเท้าเชฟ เพราะส่วนผสมทุกอย่างคือลงตัว ทั้งแป้งพิซซ่าที่กรอบกำลังดี โปะหน้าด้วยเป็ดปักกิ่งของร้าน chef man ชื่อดัง พร้อมราดด้วยซอส Hoisin หวานๆ ทำให้พิซซ่าจานนี้อร่อยเหลือเชื่อ สามารถทานได้เรื่อยๆ แบบที่ไม่เคยกินที่ร้านไหนมาก่อน

พิซซ่าเป็ดปักกิ่งที่ดีงามในสามโลก จานนี้แนะนำว่าห้ามพลาด

ในขณะที่อาหารจานถัดๆ มาก็ดีงามไม่แพ้กัน อย่าง “Pork Belly” (590 บาท) ที่แม้ว่าจะไม่ค่อย healthy สักเท่าไหร่ เพราะอุดมไปด้วยหมูสามชั้น แถมซอสที่ราดก็หวานฉ่ำ แต่พอได้ลองลิ้มชิมรสแล้ว ต้องยอมกลั้นใจไม่ healthy สักวัน เพราะหมูนุ่มมาก ยิ่งราดด้วยซอสแอปเปิ้ล ยิ่งทำให้หมู juicy และหอมมากขึ้น แถมจานนี้ยังมีหนังหมูทอดกรอบอีกด้วย อร่อยลืมยิ่งกว่ากินแคบหมูอีกครับ ๕๕๕ ถือว่าลงตัว

Pork Belly ที่แม้จะอ้วนไปหน่อย แต่ก็อร่อยจนหยุดทานไม่ได้

Apple Turnover ขนมหวานแนะนำของทางร้านครับ เพราะเป็นสูตรมาจากคุณยายของเชฟมาร์ติน

ส่วน “Lobster roll” (550 บาท) เป็นจานที่ตั้งความหวังไว้สูงเพราะถือเป็นจานที่โด่งดังมาก ส่วนผสมทุกอย่างทำมาอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นขนมปังที่นุ่ม หอมกลิ่นเนย และซอสที่เลือกใช้ส้มแมนดารินแทนน้ำมะนาว จานที่ผมทานพบว่าส่วนผสมชิ้นสำคัญอย่างเนื้อ lobster นี้เหนียวไปหน่อย ไม่แน่ใจว่าทางร้าน overcook มากเกินไปรึเปล่า เลยทำให้เนื้อล็อบสเตอร์ออกมาแบบนี้ (แต่อ่านจากรีวิวที่คนอื่นไปกิน ไม่เจอปัญหาแบบผมนะครับ ไม่รู้ว่าวันนี้ อาจเป็นโชคร้ายของผมเองครับ)

Lobster roll อีกเมนูเด็ดของทางร้านที่เสิร์ฟมาพร้อมกับกุ้งล็อบสเตอร์ตัวใหญ่ๆ

 
 

ครัวของทางร้านเปิดโล่ง ทำให้เราสามารถดูเชฟทำอาหารได้ตลอดเวลาเลยครับ

จานนี้เป็น Chocolate Roulette (280 บาท) เป็นเอแคลร์ไส้ช็อกโกแลตแบบต่างๆ แต่จะมีอยู่ลูกนึงที่แอบผสมพริกไว้ เหมาะแก่การทานเล่นกับเพื่อนหลายๆ คน แล้วมาเสี่ยงดวงดูว่าใครดวงซวยสุด ฮ่าๆๆ (จานนี้ผมไม่ได้ทานนะครั บแต่แอบถ่ายมาตอนเค้ากำลังเตรียมขนมอยู่ ^^)
 

ถึงแม้จะมีข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ แต่โดยรวมก็ยังคงชื่นชอบร้านนี้นะครับ อาหารส่วนใหญ่อร่อย ลงตัว และจะแวะมาทานอีกครั้งแน่นอน เพราะยังมีอีกหลายเมนูเลยที่ไม่ได้ลองชิม 

 

 

เมนูของทางร้านครับ ไม่ต้องตกใจว่าทำไมราคาแพงจัง เพราะแต่ละจาน สามารถแบ่งทาน 2 คน อิ่มสบายๆ เลยครับ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย:

1. ร้านนี้ พนักงานบริการดีมากกก ไม่มีเหวี่ยง ไม่มีวีน ถึงแม้เราจะเป็นลูกค้าเรื่องมากก็ตาม

2. เชฟ Blunos จะมีเอกลักษณ์คือมีหนวด และใส่กางเกงลายธงชาติอังกฤษ แต่เสียดายวันที่ผมไป เชฟไม่อยู่ที่ร้านครับ ถ้าใครไม่อยากไปเก้อแบบผม สามารถโทรไปสอบถามทางร้านก่อนล่วงหน้าได้นะครับ ว่าเชฟจะเข้าหรือไม่ (เบอร์ร้าน 0-2210-8100)