“คนชง คนปรุง: อาหารสไตล์ไทยๆ จีนๆ ที่เข้าถึงง่าย กินได้ ไม่เลี่ยน”

คะแนน : 3.6/5
ถ้าพูดถึงร้านอาหารย่านอินทามระ หลายคนคงส่ายหน้าและนึกไม่ออกว่าจะไปกินร้านไหนดี และยิ่งถ้าพูดถึงร้านอาหารจีนอร่อยๆ แถวนั้น คงนึกไม่ออกไปกันใหญ่
แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามีร้านสไตล์ไทยจีน เล็กๆ รสชาติอร่อยใช้ได้ แฝงตัวในย่านนั้นครับ ร้านที่ผมพูดถึงก็คือร้านชื่อแปลกๆ อย่างคนชง คนปรุงนั่นเอง (ก็แหงสิ จะให้หุ่นยนต์ หรือหมา แมวปรุงรึยังไง ฮ่าๆๆ)

ร้านคนชง คนปรุง ตั้งอยู่ตรงปากซอยอินทามระ 3 เลยครับ

อาหารที่นี่เป็นอาหารลูกครึ่งไทยจีน แต่รสชาติเข้มข้น ไม่เลี่ยน เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี จานที่ผมชอบมากที่สุดคือผัดหนำเลี้ยบหมูสับ” (150 บาท)รสชาติเข้มข้นถึงเนื้อ เค็มนิดๆ  พอบีบมะนาวหน่อยๆ แล้วอร่อยลงตัวเลยครับ นอกจากนี้ จานนี้ยังมีทีเด็ดพิเศษอย่างกากหมู และดอกขจรที่ใส่เข้ามา ทำให้จานนี้หอมหวลชวนกินมากยิ่งขึ้น

ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ เมนูธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาเพราะมี item พิเศษอย่างกากหมูและดอกขจร

อีกจานที่ได้ลอง และชอบเป็นพิเศษ คือต้มบ๊วยกระเทียมดองหมูสับครับ น้ำซุปบ๊วยร้านนี้ถือว่าเด็ดจริงๆ หอมกลิ่นบ๊วย แถมยังมีรสชาติครบรส ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน แบบซดน้ำกินกันเพลินเลยครับ

ต้มบ๊วยกระเทียมดองหมูสับ อาหารสไตล์จีนๆ แต่อร่อยครบรส

ส่วนจานอื่นๆ อย่างไก่ทอดหาดใหญ่” (130 บาท) และแฮ่กึ๋นกุ้ง” (คล้ายๆ หอยจ๊อ แต่ทำจากกุ้งแทน ราคา 95 บาท) ก็อร่อยดี ทอดมาได้ไม่อมน้ำมันเลย เป็นครั้งแรกที่กินอาหารจีนแล้วไม่ได้รู้สึกเลี่ยน แถมไม่ได้รู้สึกหิวน้ำตลอดเวลา เหมือนร้านอาหารจีนหลายๆ ร้านที่กระหน่ำใส่ผงชูรสแบบไม่ยั้ง

ไก่ทอดหาดใหญ่ หนังกรอบ เนื้อชุ่ม

 

แฮ่กึ๋นกุ้ง เมนูจีนๆ แต่ไม่เลี่ยนไม่มัน

Portion ของอาหารค่อนข้างใหญ่ครับ จริงๆ สั่งมาแค่จานสองจานก็อิ่มแล้ว

นอกจากอาหารจานหลักแล้ว ที่นี่ก็ยังขายเครื่องดื่มด้วย ทั้งน้ำผลไม้ ชา น้ำสมุนไพร ชื่อแปลกๆ ทั้งนั้นครับ อย่างที่ผมได้ลองสั่งก็คือน้ำเส้าหลิน” (95 บาท) เป็นน้ำที่มีส่วนผสมของผิวส้มเช้งจากเมืองจีน บ๊วยเค็ม และน้ำมะนาว กินแล้วช่วยคลายความร้อนจากอากาศร้อนๆ ช่วงนี้ได้ดีนักแล
 

น้ำเส้าหลินเอาไว้ฝึกวิทยายุทธ

เอาเป็นว่าถ้าใครแวะมาแถวนี้ และนึกไม่ออกว่าจะกินอะไร ลองแวะมากินร้านนี้ดูได้ครับ อาหารง่ายๆ ทานได้ทั้งครอบครัว ถึงชื่อเมนูบางเมนูจะแปลกๆ ไปหน่อย แต่เชื่อผมเถอะว่ารสชาติเข้าถึงได้ เป็นรสไทยๆ แบบที่พวกเราคุ้นเคยกันนี่แหละครับ แถมเจ้าของและพนักงานยังให้บริการดีมากๆ อีกด้วย ^^

บรรยากาศร้าน แต่งสไตล์จีนๆ ทั้งพื้นกระเบื้องโบราณ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
  1. เจ้าของร้านนี้ยังเปิดอีกร้านชื่ Grass Room แถวสยามสแควร์อีกด้วยครับ (แต่ร้านกำลังจะย้ายมาย่านอารีย์แล้ว) ร้านนี้ผมชอบมากกก เป็นอาหารไทยที่เอามา twist และผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกตะวันออกได้อย่างลงตัวครับ ไว้ว่างๆ เดี๋ยวมารีวิวร้าน Grass Room อีกที
  2. ร้านนี้ไม่มีที่จอดรถนะครับ แต่ว่าจอดข้างทาง หรือปั๊ม esso ฝั่งตรงข้ามก็ได้