CoffeeWriter – Slow Bar เล็กๆ กวีบทใหม่ ของนักเขียนสู่นักชงกาแฟ

เพื่อนกินขอใช้เวลาวันเสาร์ตระเวนหาร้านกาแฟที่ไม่ mass เน้นคุณภาพให้เพื่อนๆ แฟนเพจได้เป็นตัวเลือกกันต่อครับ วันนี้เราจะพาไปสัมผัสร้านกาแฟแนวอบอุ่น เหมือนทานกาแฟในห้องอ่านหนังสือที่บ้าน ไม่มีเสียงดังรบกวนจากเครื่องชงเอสเปรสโซ่ มีแต่กลิ่นหอมจาก Slow Bar และกาแฟคุณภาพดี ซ่อนตัวอยู่ในในหมู่บ้านสัมมากร ถนนรามคำแหง เขตบางกะปิครับ

ปลายสุดของกลุ่มร้านอาหารภายในหมู่บ้านสัมมากร ถนนรามคำแหง จู่ๆก็มีร้านกาแฟเล็กๆที่เปิดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว ภายใต้ต้นไม้ใหญ่ข้างๆบ้านพักอาศัย น้องจุ๋งจิ๋งได้อาศัยความโดดเดี่ยวออกจากความวุ่นวายของร้านอาหารในตัวหมู่บ้าน มาเปิดเป็น Slow bar ที่หากขับรถผ่าน ถ้าคลาดสายตาไปนิดเดียวก็จะไม่มีทางได้เจอกับร้านนี้ ร้าน CoffeeWriter เป็นที่มีแต่กาแฟที่ชงด้วยมือเท่านั้น ไม่ได้ใช้ Espresso Machine เพื่อสร้างความใกล้ชิดให้กับแขกในร้านกับตัวของน้องจุ๋งจิ๋งเอง

 

ใครคือ CoffeeWriter

น้องจุ๋งจิ๋งเป็นอดีตนักเขียน ที่ทำงานให้กับ magazine และทำ freelance เกี่ยวกับด้านงานเขียน นอกจากนั้นแล้วยังเป็นคุณครูสอนเปียโนด้วย ด้วยความหลงใหลในการชงกาแฟแบบ Pour over และแรงผลักดันจากคนรอบข้างที่ได้เห็นถึงเสนห์ของการชงกาแฟของน้อง น้องจุ๋งจิ๋งจึงได้ผันตัวจากอาชีพนักเขียนมาเป็นเจ้าของร้านกาแฟ

จุ๋งจิ๋งได้ตกหลุมรักกับความอร่อยของกาแฟดำที่เริ่มมาจากการดื่ม Americano และมาพบกับ กาแฟประเภท Pour over ที่ได้เปิดมิติของการดื่มกาแฟ ให้กับตัวน้องจุ๋งจิ๋งเอง จึงได้ตั้งใจที่จะสร้างสถานที่ที่ผู้ที่เข้ามาจะได้รับรู้ถึงบรรยากาศเหมือนกับตัวเองเป็นเจ้าของห้องที่ตกแต่งให้เหมือนกับห้องสมุดสำหรับนักเขียน

 

เครื่องดื่มต่างๆ

“สิ่งที่แตกต่างระหว่างงานก่อนที่หนูทำ กับการมาเปิดร้านกาแฟเอง คือ การเขียนหนังสือนั้น เมื่อเราเขียนเสร็จแล้วทุกอย่างจะจบอยู่ที่คนอ่าน แต่การชงกาแฟนั้น หลังจากที่เราเสิร์ฟให้ลูกค้าแล้ว มันยังเป็นความรับผิดชอบของเรา ให้เราได้เขียนเรื่องราวต่อให้กับคนดื่มได้”

เครื่องดื่มของ CoffeeWriter นั้นถูกชงด้วยมือของน้องจุ๋งจิ๋งเพียงคนเดียว ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ Pour over, Cold Drip, Matcha หรือแม้กระทั่ง ขนมทานเล่นในร้านอย่าง Almond Mini Brownies หรือ Scones ก็เป็นผลงานจากน้องจุ๋งจิ๋งเพียงคนเดียว ด้วยประสพการณ์ที่สั่งสมมาจากการเรียนรู้จาก workshop และความรักในการชงกาแฟให้ตัวเองดื่ม ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่กาแฟที่จะเป็นระดับโลก แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นกาแฟที่คุ้มค่าแก่การรออย่างแท้จริง ส่วนขนมที่น้องจุ๋งจิ๋งเลือกทำขึ้นมาก็เข้ากันกับเครื่องดื่มที่ทำได้เป็นอย่างดีเช่นกัน หากใครที่มาร้านนี้ จะใช้ติดอยู่ในบรรยากาศของร้านเป็นชั่วโมงๆ ก็คงไม่แปลกใจนัก

 

บรรยากาศร้าน

ด้วยความเป็นกันเองของน้องจุ๋งจิ๋งที่ต้องการให้ร้าน CoffeeWriter เป็นจุดรวมชุมชนเล็กให้ผู้คนได้เข้ามาแลกเปลี่ยนประสพการณ์เรื่องราวพบปะผู้คนใหม่ ร้านจึงเหมาะสมกับ Motto ของร้าน “Coffee write good stories”

 

การตกแต่งของร้านนั้น พยายามทำให้ดูเป็นกันเอง จึงจงใจออกแบบ coffee bar ให้อยู่ในระดับโต๊ะนั่ง ไม่เหมือนกับ counter bar  ระดับสูงยิ่งทำให้มีความเป็นกันเอง ไม่อึดอัด ภายในตัวร้านก็ยังถูกตกแต่งด้วยของชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ถูกประดิษฐ์โดยช่างฝีมือจากต่างจังหวัด ที่น้องจุ๋งจิ๋งเป็นคนเลือกเองกับมือ หากใครถูกใจก็ยังสามารถซื้อติดไม้ติดมือกลับไปได้ด้วย เช่น แก้วและ เซ็ทกาแฟ pour over เครื่องปั้นดินเผาที่ปั้นเองกับมือโดยศิลปินจากเชียงใหม่

 

 

Menu แนะนำ

เมนูที่แนะนำของผมคือ กาแฟ Cold Drip (ราคา 120-220 บาท) ที่เสริฟพร้อมกับ น้ำแข็งก้อนกลมยักษ์ ให้อารมณ์เหมือนเรากำลังจิบบรั่นดีในเวลาหัวค่ำ หรือ กาแฟ Pour Over  หากใครอารมณ์สุนทรี อยากจะให้เจ้าของร้านเลือกสรรค์เมล็ดกาแฟ โดยเราไม่ต้องเลือกเองก็บอกเจ้าของร้านได้เลย (ราคาเริ่มต้นที่ 80 บาท ขึ้นกับเมล็ดกาแฟ) โดยเฉพาะยิ่งทานคู่กับ อัลมอนด์มินิบราวนี่ (ราคา 45 บาท) ที่ทำใหม่ตลอดแล้วนั้น ถือว่าเยี่ยมเลยทีเดียว

 

สรุป

หากใครที่อาศัยหรือผ่านมาในละแวก รามคำแหง-บางกะปิ แล้วล่ะก็ ผมบอกได้เลยว่า ไม่เสียเที่ยวแน่นอนที่จะหลบหนีความวุ่นวายในตัวเมืองมาหลบมุมหาแรงบันดาลใจในร้านนี้ได้เลย ร้าน CoffeeWriter เปิดตั้งแต่ อังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 10 โมงเช้า จนถึง 17.00 นาฬิกา

 

Call 065-639-5424
Email coffeewriter63@gmail.com