ปีที่ผ่านมาถือเป็นยุครุ่งเรืองของร้านอาหารญี่ปุ่นแบบพรีเมี่ยมที่เสริฟซูชิแบบตามใจเชฟ หรือ Omakase จริงๆ เพราะผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดมีตั้งแต่ราคา หลักพันต้นๆ จนไปถึงหมื่นกันทีเดียว แต่วันนี้เพื่อนกินเพื่อนเที่ยวจะแนะนำ Omakase ที่เก๋าจริงด้วยประสบการณ์กว่า 5 ปีแล้วพร้อมด้วยราคาที่น่าคบหา เริ่มต้นแค่ 3,000 กว่าบาทเท่านั้นเองสำหรับการเสิร์ฟเมนูโอมากาเสะกว่า 13 คอร์ส ที่ YTSB – Yellow Tail Sushi Bar
————————–
YTSB Omakase (YTSB – Yellow Tail Sushi Bar) ตั้งอยู่บนชั้น 4 ของ วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี่ บาย โซฟิเทล โดยซูชิมาสเตอร์ เชฟเชษฐา อินทรวงษ์  ซึ่งเปิดร้านมากว่า 5 ปีแล้ว เมื่อเข้ามายังร้านอาหาร ก็จะพบกับบรรยากาศภายในร้าน ที่ตกแต่งโดยใช้ ‘ไม้’ เป็นวัสดุหลัก ผสมกับแสงสลัวๆโทนสีเหลือง-ส้ม ช่วยให้บรรยากาศบอุ่นและเป็นส่วนตัวมากครับ
————————–
เชฟ เชษฐา อินทรวงศ์ เชฟใหญ่แห่งห้องอาหาร YTSB ที่มีประสบการณ์ในด้านอาหารญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 20 ปี ได้ออกแบบรสชาติที่นี่ให้เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ซ่อนรสชาติเข้าข้นเอาไว้ จึงรับรองว่าถูกปากทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นได้อย่างง่ายดาย ปลาของที่ร้านจะนำเข้ามาจากตลาดปลาซึกิจิและมีซัพพลายเออร์ส่งปลาหลายร้านเพื่อให้ปลาหมุนเวียนแตกต่างกันไปในแต่ละวัน โดยมีปลาไฮไลต์ของร้านเป็น ไข่หอยเม่น และโทโร่ ที่มีเสิร์ฟตลอด
————————–
13 คอร์สมีอะไรบ้าง
ใน 13 คอร์สจะแบ่งออกเป็น 7 หมวดดังนี้
  1. เมนูเรียกน้ำย่อย
  2. ซาชิมิ
  3. เมนูปลาย่าง
  4. ซูชิจำนวน 7 คำ
  5. ข้าวมินิด้ง
  6. ข้าวห่อสาหร่ายหรือมากิ
  7. ของหวาน
ต้องบอกเพื่อนๆ ก่อนนะครับว่าในแต่ละสัปดาห์วัตถุดิบอาจแตกต่างกันนะครับ เพราะเชฟจะพิจารณาจากคุณภาพของวัตถุดิบ และวัตถุดิบางอย่างก็จะมีเฉพาะบางฤดู

เมนูเรียกน้ำย่อย

 
– คำแรกเริ่มจากปลาโทโร่ย่างเสริ์ฟกับสลัดผักราดด้วยไข่แซลม่อนและน้ำสลัด เซอร์ไพรส์เล็กในคำนี้คือมีกลิ่นยูสุที่แสนสดชื่นซ่อนอยู่ด้วย
– ต่อด้วยซุปสาหร่ายเย็นซีฟู๊ดโดยทีเด็ดของถ้วยนี้คือน้ำซุปที่หอมสะอาด ปลาหมึก octopus ก็นุ่มมาก เดาว่าเชฟคงมีวิธีการปรุงที่พิเศษทำให้เนื้อนุ่มได้ขนาดนี้ พอทานด้วยนี้แล้วสดชื่นลืมความเหนื่อยทั้งวันเลยครับ
– ซาชิมิ
จานซาชิมิจานนี้เชฟจะเสิร์ฟความพรีเมี่ยมของท้องทะเลด้วย หอยโฮตาเตะหรือหอยเชลล์ญี่ปุ่น ปลาฮามิจิหรือปลาหางเหลืองเหมือนชื่อร้าน service tถชูโทโร่ และโอโทโร่ซึ่งเป็นส่วนที่อร่อยและมีราคาแพงของปลาทูน่าจากน้ันเชฟจะโรยส้มยูซุเล็กน้อยสร้างความสดชื่น และกลิ่นที่ชวนให้หิวยิ่งขึ้นครับ
– เมนูปลาย่าง
เชฟใช้ปลากินดาระ หรือปลาค็อดนำมาย่างกับไม้ซีดาร์ให้มีกลิ่นหอม เนื้อสัมนุ่มชุ่มลิ้น ออกรสเค็มเล็กน้อยด้วยซอสสูตรพิเศษของเชฟ

ซูชิจำนวน 7 คำ

สำหรับที่ซูชิที่ YTSB Omakase (YTSB – Yellow Tail Sushi Bar) เชฟจะนำเสนอแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมในสไตล์เอโดะมาเอะ (Edomae)
–  Kinmedai หรือ ปลาคินเมะได  เป็นปลาที่หากินยากมาก ปริมาณการจับที่หาได้ทั้งปีมีน้อย รสชาติ มันหอม เนื้อหวานนุ่มอร่อย จึงเป็นปลาราคาแพงครับ
– ปลาฮิราเมะ หรือปลาตาเดียว โรยผงชิโซะสีม่วงบดแห้งมีกลิ่นหอมของชิโสะ ปรุงรสอมเปรี้ยวพร้อมผิวยูสึที่เพิ่มความ สดชื่น  เข้ากับเนื้อปลาอย่างพอดิบพอดี
– ปลามาไดหรือปลากระพงญี่ปุ่น เสิร์ฟกับซอสบ๊วยรสอมเปรี้ยว
– ปลาชิราสึ เป็นปลาขนาดเล็กมีรสชาติอุมามิในตัว เชฟจับปลาอัดเป็นแพแล้วทาซอสชนิดพิเศษและจิงเจอบด ตอนเคี้ยวจะรู้สึกถึงความกรุบของเนื้อปลา
– ต่อมาเป็นปลาชิมาอาจิ ซึ่งมีลักษณะคล้ายปลาทูญี่ปุ่นแต่ตัวใหญ่กว่า ทากับซอสแบบง่ายๆ รสชาติสดนุ่ม และเด้ง
– ข้าวมินิด้ง
ไข่ปลาแซลมอน และไข่หอยเม่นท็อปอยู่ด้านบน ไข่หอยเม่นสดและหอมมันมากคุณภาพดีจริงๆ ส่วนข้าวก็เป็นสไตล์ Edomae ที่ใช้น้ำส้มสายชูหมัก ถ้าใครที่ยังไม่อิ่ม ได้ถ้วยนี้ไปอีกรับรองว่าอิ่มพอดีครับ
– ของหวาน
สำหรับของหวานเชฟเลือกเสิร์ฟ พุดดิ้งชาเขียวเนื้อนุ่มกับเมล่อนหวานฉ่ำ โดยแนะนำให้ทานพุดดิ้งก่อนแล้วค่อยล้างปากด้วยเมล่อนญี่ปุ่นจะเป็นการปิดคอร์สที่สดชื่น มากครับ
————————–
Bottom line
การได้ลองชิม set omakase มูลค่า 3,000++ ที่ YTSB Omakase (YTSB – Yellow Tail Sushi Bar) นั้นถือเป็นประสบการณ์ Omakase ขั้นพื้นฐานที่เพื่อนกินอยากแนะนำเพื่อนๆ ทุกท่าน
เพราะด้วยราคาและรสชาติที่ถูกปรับมาให้จัดจ้าน การคาดเดาไม่ได้ว่าจะเสิร์ฟอะไรบ้าง บวกกับการเลือกวัตถุดิบประจำฤดูมาใช้ ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทาน Omakase เพื่อนกินเชื่อว่าชื่อ ytsb เป็น 1 ในร้านต้นๆ ที่คนรัก Omakase ต้องลิ้มลองแน่นอนครับ
————————–
YTSB Omakase (YTSB – Yellow Tail Sushi Bar)
ตั้งอยู่บนชั้น 4 ของ วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี่ บาย โซฟิเทล โดยซูชิมาสเตอร์ เชฟเชษฐา อินทรวงษ์
การเดินทางสามารถมาโดย รถไฟฟ้า BTS สถานี ราชเทวี